Miễn phí vận chuyển cho mọi đơn hàng online

7 cách giảm áp lực lên đầu gối và ngăn ngừa chấn thương hiệu quả

Chấn thương đầu gối là một vấn đề phổ biến trong hoạt động thể thao, ngồi xổm, chạy hoặc bất kỳ hình thức tập thể dục nào gây áp lực quá mức lên đầu gối có thể dẫn đến chấn thương sau một thời gian. Hãy cùng Vital Salveo tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng này cũng như những cách giảm áp lực lên đầu gối để ngăn ngừa các chấn thương đáng tiếc nhé.

Tại sao chấn thương đầu gối rất phổ biến?

Đầu gối cực kỳ dễ bị tổn thương vì nó truyền tất cả các lực giữa mặt đất và cơ thể. Không giống như hông, được bao quanh bởi xương, đầu gối không có quá nhiều hỗ trợ xung quanh chúng. Các mô mềm xung quanh đầu gối có trách nhiệm cung cấp tất cả các hỗ trợ.

Khớp gối là một trong những khớp đươc coi là lớn nhất trong cơ thể con người và đồng thời là bộ phận chịu nhiều tổn thương, nhất là hệ thống dây chằng khớp gối. Khớp gối được cấu tạo bởi 3 thành phần cơ bản, bao gồm:

  • Cấu trúc xương: xương lồi cầu đùi, mâm chày, xương bánh chè.
  • Lớp sụn bao bọc đầu xương: có tác dụng giảm ma sát trong quá trình cơ thể vận động.
  • Cấu trúc phần mềm: Trong khớp (bao gồm dây chằng chéo trước, dây chằng chéo sau), và ngoài khớp (bao gồm gân, cơ, dây chằng bên trong, dây chằng bên ngoài). Hệ thống gân, cơ và dây chằng này có tác dụng cố định các khớp xương ở vùng gối, giúp cho các hoạt động co duỗi, đi lại của cơ thể diễn ra thuận lợi, đơn giản và vững chắc.
  • Tập thể dục không đúng cách, vận động mạnh và bỏ qua cơn đau ở khớp là những lý do phổ biến tại sao chấn thương đầu gối rất phổ biến.

7 Cách giảm đau đầu gối và phòng tránh chấn thương hiệu quả

Giảm cân giúp giảm áp lực lên đầu gối

Cân nặng càng lớn gây thêm căng thẳng cho khớp gối, trong khi đứng, đi bộ hoặc tham gia vào bất kỳ hình thức hoạt động thể chất nào. Giảm mỡ thừa sẽ làm giảm đáng kể khả năng bạn bị chấn thương đầu gối.

Giảm cân là cách giảm đau đầu gối và chấn thương đầu gối hiệu quả

Làm nóng đúng cách trước khi tập thể dục

Luôn làm nóng/khởi động và co dãn cơ bắp trước khi tập luyện. Điều này sẽ giúp giảm căng thẳng tích tụ trên khớp, ngăn ngừa các chấn thương không đáng có trong quá trình tập luyện.

Khởi động trước khi tập luyện giúp giảm đau đầu gối và chấn thương

Lựa chọn những bài tập nhẹ

Có thể lựa chọn máy trượt tuyết hoặc máy chèo thuyền vì những máy này không đặt bất kỳ sự căng thẳng nào lên đầu gối. Bên ngoài phòng tập thể dục, có thể chọn lựa bơi lội.

Không tăng hoặc giảm mức độ hoạt động một cách đột ngột

Đừng thay đổi mức độ/cường độ tập luyện 1 cách quá đột ngột, việc này có thể dẫn đến việc các cơ,khớp phải chịu áp lực nhiều hơn, dẫn đến chấn thương. Hãy thay đổi cường độ tập 1 cách dần dần để cơ thể có thể thích ứng.

Mang giày đúng cách

Chọn cho mình 1 đôi giày tốt và phù hợp có thể giúp duy trì sự cân bằng khi vận động, giảm áp lực lên đầu gối giúp ngăn ngừa chấn thương hiệu quả.

Mang giày đúng cách giúp giảm áp lực lên đầu gối hiệu quả

Massage giúp giảm áp lực lên đầu gối

Nếu thường xuyên tham gia vào một hoạt động hay bài tập thể dục mạnh, xoa bóp có thể giúp giảm đau rất nhiều và giảm các triệu chứng chấn thương khác. Nó giúp thư giãn các cơ, gân và dây chằng.

Xoa bóp giúp cải thiện lưu lượng máu thúc đẩy quá trình lành thương nhanh hơn. Có thể sử dụng các loại dầu tự nhiên để mát xa như: Hoa hồng, đinh hương, mù tạt hoặc dừa có đặc tính chống viêm. Massage có thể giúp bạn giảm đau và giảm viêm khu vực đau nhức

Sử dụng bó gối hoặc đai quấn đầu gối trong khi hoạt động thể chất

Cho dù chạy, tập squats hay tham gia bất kỳ hình thức hoạt động thể chất nào gây nhiều căng thẳng cho khớp gối, nên cân nhắc việc quấn đai đầu gối. Chúng cung cấp thêm sự ổn định cho khớp gối và phân phối áp lực trên một khu vực rộng lớn.

Băng đeo gối trợ lực, băng đeo bảo vệ gối S-PRO
Băng đầu gối 3D Vital Salveo S-PRO – Tăng cường năng lượng, xoa dịu cơn đau ngăn chặn chấn thương

Trước khi cân nhắc mua đai quấn đầu gối, nên tìm hiểu các loại đai quấn đầu gối khác nhau để có thể giúp giảm đau đầu gối và ngăn ngừa bất kỳ thương tích nào xảy ra.

Trên đây, Vital Salveo đã mang đến cho bạn thông tin về những nguyên nhân phổ biến gây chấn thương đầu gối cũng như 7 cách giảm áp lực lên đầu gối để ngăn ngừa chấn thương khi vận động hoặc tập luyện. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp ích được cho bạn, hoặc nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy để lại bình luận ngay bên dưới bạn nhé.

Trả lời

Your email address will not be published.

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay